เห็ดบำรุงร่างกาย

เห็ดโคนน้อย

   เป็นเห็ดที่เพาะง่าย มีคุณค่าทางอาหารสูง มีสรรพคุณทางสมุนไพร ช่วยย่อยอาหารและลดเสมหะนำมาตำให้ละเอียดใช้พอก ภายนอกช่วยบรรเทาอาการปวดต่างๆ ได้ มีผลการวิจัยที่แสดงว่าเห็ดชนิดนี้สามารถยับยั้งเชลล์มะเร็งได้สูงเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์ มีสารออกฤทธิ์ต้านเชื้อราได้อีกด้วย

เห็ดแครง

   เป็นเห็ดที่มีแร่ธาตุอาหาร ช่วยบำรุงร่างกายทำให้สุขภาพดี มีสารในด้านการรักษาโรคต่างๆ มากมาย มีคุณสมบัติต่อต้านเชื้อไวรัส และยับยั้งเชลล์มะเร็ง ในประเทศจีนมีการแนะนำให้คนไข้ที่เป็น โรคระดูขาว รับประทานเห็ดแครงที่ปรุงอาหารกับไข่รักษาโรค และ รับประทานร่วมกับใบชา โดยต้มเห็ดแครงกับใบชาดื่มวันละ 3 ครั้ง ครั้งละ 1 แก้ว ช่วยบำรุงร่างกาย เห็ดแครง มีคุณค่าทางโภชนาการ เห็ดแครง 100 กรัม ให้ โปรตีน 17.0 กรัม, ไขมัน 0.5 กรัม. แคลเซียม 90 มิลลิกรัม, ธาตุ เหล็ก 280 มิลลิกรัม, ฟอสฟอรัส 640 มิลลิกรัม

เห็ดแชมปีญอง, เห็ดกระดุม, เห็ดชาว หรือ เห็ดฝรั่ง

   มีสารช่วยป้องกันมะเร็งซึ่งอาจเนื่องมาจากกลไกในการเพิ่มภูมิ คุ้มกัน ช่วยย่อยอาหาร ลดความดันโลหิตสูง ยับยั้งการเติบโตของ เชื้อแบคทีเรีย มีกรดอะมิโนสูง มีวิตามินบี 1, บี 2, พีพี วิตามินชี และเกลือแร่หลายชนิด เป็นเห็ดที่มีคุณค่าควรแก่การบริโภค

เห็ดเข็มทอง

   ดอกเห็ดประกอบด้วย โปรตีน 31.29% ไขมัน 5.8% วิตามิน บี 1. บี 2, ชี. พีพี และ arginine รับประทานเป็นประจำช่วยรักษา โรคตับ กระเพาะอาหาร และลำไส้อักเสบ มีกรดอะมิโน สามารถ ยับยั้งการเติบโตของเชลล์มะเร็งเยื่อบุช่องท้องได้ เห็ดหลายๆ ชนิด สามารถลดและต่อต้านโรคต่างๆได้ เช่น

1. ลดไขมันในเส้นเลือด ได้แก่ เห็ดฟาง เห็ดนางฟ้า เห็ด นางรม เห็ดหอม จากการทดลองใช้สารสกัดเห็ดเป๋าอื้อ ทำให้ความดันโลหิตในหนูพุกขาว และหนูแฮมสเตอร์ลดลง

2. ต่อต้านมะเร็ง ได้แก่เห็ดหลินจือ เห็ดหอม เห็ดนางฟ้า เห็ดนางรม เห็ดเป๋าอื้อ เห็ดเข็มทอง เห็ดหูหนู เห็ดแชมปีญอง เห็ด ตับเต่า และเห็ดจั่น มีสารช่วยป้องกันมะเร็ง

3. ต่อต้านเชื้อไวรัส สารสกัดจากเห็ดหอม เห็ดตับเต่า และ เห็ดหัวก้าน ช่วยยับยั้งไวรัสที่ทำให้เกิดไข้หวัดใหญ่ เห็ดหัวก้าน มี สารออกฤทธิ์ยับยั้งการแบ่งตัวของไวรัสได้ โดยไปกระตุ้นภูมิคุ้มกัน ให้สร้างภูมิคุ้มกัน อินเทอพีเยรอน (interferon)

จากการวิจัยพบว่า สารสกัดจากเห็ดไม่ตาเกะ มีฤทธิ์ยับยั้ง เชื้อ HIV ในหลอดทดลอง และยังพบอีกว่าเห็ดที่บริโภคได้หลายๆ ชนิดส่วนมากมีสารออกฤทธิ์ต่อต้านไวรัสสาเหตุโรคหัดและโปลิโอ อีกด้วย

4. ต่อต้านจุลินทรีย์ รา และ พยาธิ จากการวิจัยพบว่ามี เห็ดทั้งชนิดที่บริโภคได้ และบริโภคไม่ได้หลายชนิดมีฤทธิ์ต่อต้าน จุลินทรีย์ และยังพบอีกว่า เห็ดหอม และเห็ดหลายชนิดมีฤทธิ์ต่อ ต้านเชื้อรา เห็ดบางชนิดมีฤทธิ์ฆ่าพยาธิ

5. ลดความดันโลหิต ได้แก่เห็ดเป๋าอื้อ จากการวิจัยยังพบว่า เห็ดหอม เห็ดหลินจือ และเห็ดไม่ตาเกะ มีฤทธิ์ขยายหลอดเลือด