การรักษาโรคด้วยเห็ด

เห็ดหูหนูขาว

   มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Tremella Fuci formis Berk ใน วงการแพทย์แผนโบราณของจีนรู้จักกันดี ระบุว่าเป็นอาหารบำรุงไข่อสุจิ ทำให้ให้แข็งแรง ดับอาการร้อนใน ทำให้ปอดทำงานมี ประสิทธิภาพมากขึ้น เกิดการหลั่งน้ำลาย ช่วยในการย่อยอาหาร และบำรุงกระเพาะ ช่วยหยุดอาการไอ ลดไข้ กระตุ้นการทำงาน ของลำไส้

ที่โรงพยาบาลบางแห่งในฟูเจี้ยน ใช้น้ำเชื่อมเห็ดหูหนูขาวรักษา โรคหลอดลมอักเสบเรื้อรัง โรคหลอดเลือดปอดที่ต่อกับหัวใจเรื้อรัง บรรเทาอาการไอ ช่วยขับเสมหะออกได้ง่าย โดยเฉพาะผู้ป่วยที่ใช้เครื่องดูดเสมหะ และโรคหอบหืด บรรเทาอาการระคาย เคืองในลำคอ อาการเจ็บซี่โครง บาดแผลเรื้อรังในปอด หลอดลม บำรุงสุขภาพมารดาหลังคลอดบุตร ทำให้รอบเดือนของสตรีเป็น ปกติ รักษาโรคบิด โดยนำเห็ดหูหนูขาวแช่ในน้ำอุ่น 1-2 ชั่วโมง แล้วนำไปตุนจนเป็นของเหลวข้น เติมน้ำตาลทรายกรวด รับประทานวันละ 2 ครั้ง โรคบิดหายขาด

เห็ดยานางิ หรือ เห็ดโคนญี่ปุ่น

ใช้เป็นยาขับปัสสาวะ ทำให้หายหดหู่ ลดอาการหงุดหงิด ช่วยให้ม้ามแข็งแรง หยุดอาการถ่ายท้อง

เห็ดนางรมขาว

มีส่วนประกอบของวิตามินบี 1, บี 2 และพีพี กรดอะมิโน หลายชนิด ใช้บำบัดอาการปวดเอว ปวดขา อาการชาตามแขน ขา ขยายหลอดเลือด และอาการเอ็นยึด น้ำสารสกัดจากเห็ดยับยั้ง เซลล์มะเร็ง กระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน ลดปริมาณน้ำตาลในเลือด ลด การเกาะตัวของเลือด ปรับสภาพความดันโลหิตและความเข้มข้น ของไขมันในเลือด ยับยั้งการเจริญเติบโตของเนื้อร้าย ลดการก่อ โรคของจุลินทรีย์

เห็ดโคนน้อย

   เป็นคนละชนิดกับเห็ดโคนธรรมชาติ หรือเห็ด ปลวก มีชื่อเรียกแตกต่างกันตามวัสดุเพาะ เช่น เห็ดถั่ว เห็ดถั่ว เหลือง หรือ เห็ดถั่วเน่า เห็ดโคนบ้าน เห็ดโคนขาว เห็ดคราม เห็ด ปลวกน้อย เห็ดโคนเพาะ เห็ดหมึก